eng
competition

Text Practice Mode

NHẢY VIỆC KHÔNG PHẢI LÀ NGHI THỨC LÀM LẠI CUỘC ĐỜI - tác giả peacheese

created Jun 12th, 01:17 by Trà Phạm


2


Rating

1436 words
8 completed
00:00
Nếu bạn nghĩ nhảy việc sẽ nhấn một nút reset cuộc đời thì không. Sẽ chẳng một nút reset cuộc đời nào cả nhảy việc càng không phải.
Nhảy việc giống một liều Dopamine dài hơn so với bình thường. Liều Dopamine này đến từ việc rời bỏ những ngày tháng dài làm trong một môi trường bạn cho rằng không phù hơp, một nơi chưa thỏa mãn được đam của bạn, một nơi tài năng của bạn chưa được phô diễn, một nơi chưa cho bạn thu nhập xứng đáng với năng lực hay đơn giản một nơi khiến bạn mệt mỏi với những mối quan hệ toxic,.... chắc chắn sẽ "phê" hơn nhiều so với những liều Dopamine thông thường như khi ăn được một món ngon, nghe được một bài hát bắt tai, hoàn thành một nhiệm vụ,...  
ngày rời xa công việc thực sự đã đến, bạn lên kế hoạch để "sống một cuộc đời mới" bạn cùng háo hức tận hưởng.
 
sao chúng ta thường coi nhảy việc như một "nghi thức đổi đời"
Trong một hội dùng sự nghiệp làm thước đo thành công chức danh công việc luôn gắn liền với danh tính của bạn, thì chúng ta dễ dàng nhầm lẫn rằng công việc cuộc sống, tất yếu dẫn đến coi nhảy việc một nghi thức đổi đời.
Công việc đem đến thu nhập
Thu nhập - thứ mọi khía cạnh trong cuộc sống của ta bị chi phối, thậm chí tình cảm. Vậy nên khi công việc đem lại nguồn thu nhập chính biến động thì cuộc sống của chúng ta cũng sẽ lắc theo.
Chúng ta gần như không phút giây nào thể tách rời khỏi công việc hoàn toàn
Kể cả ngoài giờ làm việc, ta không thể tắt chế độ làm việc như 1 chiếc công tắc, não của ta tình OT không được trả lương. Giờ làm việc của dân văn phòng không phải từ 8h sáng đến 5h chiều từ thứ 2 đến thứ 6 nữa bất kỳ khi nào. Chúng ta chỉ ngăn được tay mình bàn phím được thôi, còn một dự án dở dang sẽ đeo bám tâm trí bạn trong suốt những ngày nghỉ, thậm chí những chuyến du lịch relax, những ngày "đưa nhau đi trốn", công việc vẫn sẽ tìm thấy bạn dưới rất nhiều hình dạng như một email, một tin nhắn "ủa em ơi",...
Một hội gắn chặt bản dạng mỗi người vào công việc
Chúng ta thường nói "Chào bạn, mình tên Cheese, mình hiện đang làm marketing cho ngành thời trang" chứ đâu ai nói "Chào bạn, mình tên Cheese, mình thích chạy bộ mình nghĩ những cuốn sách về tâm học nên được phổ biến hơn trong chương trình giáo dục phổ thông."
Cũng thế khi không một công việc, ta như đánh mất bản thân, không biết mình ai không định nghĩa được mình.
Quay lại hành trình reset cuộc đời trong tưởng tượng
Ta lên kế hoạch trong thời gian nhảy việc này. Ta sẽ đi du lịch khám phá vùng đất mới, tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa, không tin nhắn, không email. Ta sẽ làm những việc thường ngày ta không làm, hay quá lười để làm. Ta đọc sách, chạy bộ, chụp ảnh, phê, gặp lại những người bạn cũ, viết lách,...
Rồi khi thời gian này kết thúc, nhanh chóng thôi, trong 1-2 tháng, bạn sẽ điên cuồng tìm việc mới, nhất khi khoản ngân sách dự trữ đã vơi dần.  
khi may mắn được công việc mới, đó vẫn công việc với chuyên môn cũ, vẫn những khuyết điểm bạn từng tránh. Những thói quen tuyệt vời trong thời gian nghỉ gần như biến mất. Sau 8 tiếng, thậm chí 10-12 tiếng làm việc, bạn không còn sức lực cho đọc sách, chạy bộ hay gặp gỡ bất kỳ ai. Sau cả ngày trời làm việc mệt mỏi đó, bạn xứng đáng nằm lướt Tiktok cho đến khi chìm vào giấc ngủ, một ngày mới lại bắt đầu với guồng quay công việc.  
Vậy nếu muốn tiếp tục "sống cuộc đời mới" bạn lại phải chờ cho đến khi một quy trình quen thuộc kết thúc:
Được tuyển vào làm chỗ mới - Hào hứng trong khoảng thời gian "trăng mật " với công việc - Bắt đầu dần chán nản dằn vặt - Lên kế hoạch để vực dậy bản thân - Rời đi - "Sống một cuộc đời mới" trong vài tháng lặp lại quy trình này.
Vậy bạn chỉ được "sống một cuộc đời mới" trong vòng 1-2 tháng nghỉ việc.
 
Vậy nếu không muốn "đăng xuất" vẫn reset được cuộc đời thì ta làm thế nào
Bạn đã từng ước mình Nora Sed trong "Thư viện nửa đêm" của Matt Haig chứ. Chỉ cần chọn bất kỳ một cuốn sách nào, ấy sẽ được sống một cuộc đời hoàn toàn khác với cuộc đời đang sống. Nora chỉ cần đưa ra một lựa chọn bất kỳ khác với phiên bản gốc, sau đó "bùm" một cuộc đời mới mở ra.
được lần lượt sống cuộc đời đó thể một người làm âm nhạc với lượng fan khổng lồ trên toàn thế giới, một vận động viên bơi lội thành công, một người vợ với cuộc sống hôn nhân từng ước, hay thậm chí đặt chân đến khám phá những vùng đất người thường khó đặt chân đến được,...
Nhưng chỉ đơn giản những cuộc đời mới, không phải những cuộc đời hoàn hảo, Nora Seed vẫn không ngừng muốn làm lại, muốn tạo ra một phiên bản khác của cuộc đời mình. Rồi nhận ra chẳng phiên bản nào tốt hơn phiên bản gốc, cuộc đời đang sống.
lẽ câu nói này tuy đã nhưng luôn đúng "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi". Công việc, bản thân không trách nhiệm thay đổi cuộc đời bạn, chính bạn phải thay đổi bản thân.  
Thật nghĩa khi bạn chạy bộ, đọc sách, viết lách,... dồn dập vào 1-2 tháng rồi sẵn sàng bỏ bẵng khi một công việc mới để đầu vào.  
Khoảng nhảy việc chỉ nên một kỳ nghỉ để lại sức, đừng tôn thờ như một cánh cửa mở sang cuộc đời khác. Bởi cuộc đời của bạn những diễn ra bên trong bạn hàng ngày, duy, niềm tin, cảm xúc, năng lực,... những thứ đó được xây dựng từ từ, chậm rãi, đôi khi chậm rãi đến mức bạn khó thể nhận ra thay đổi nếu không chờ đợi một khoảng thời gian đủ dài.
cũng thế, những người vẫn thay đổi được cuộc đời họ không cần thay đổi công việc của mình. Bằng cách nào ư? Bằng những thay đổi cực nhỏ hàng ngày bắt đầu ngay trong duy hành động của họ.
Họ coi những môi trường khắc nghiệt thành nguồn thử thách tận để ta thể thoải mái làm phép thử.
Họ coi những nhiệm vụ tưởng chừng bất khả thi thành nguồn nguyên liệu dồi dào cho bài test về sức bền của chính mình.
Còn nếu không vượt qua được những thứ trên, chẳng sao cả, bạn luôn ít nhất một lựa chọn khác đó nhảy việc.
"Nhảy việc" bản thân không đúng hoặc sai, chỉ một lựa chọn. "Nhảy việc" đơn giản cho con người một hội mới trên hành trình trở thành phiên bản mình mong muốn.  
Giờ thì hãy dậy sớm đi, chạy bộ đi, đọc sách đi, viết lách đi, học làm bất kỳ những bạn muốn đi bởi cuộc sống không chỉ công việc những thứ nhỏ nhặt đó sẽ nguyên liệu chính để bạn tạo nên một con người mới. Đừng nói bạn không thời gian, bạn sẽ luôn tìm thấy cách nếu thực sự muốn "sống một cuộc đời mới".

saving score / loading statistics ...