eng
competition

Text Practice Mode

Giá trị của hòn đá

created Apr 3rd, 15:17 by horanghae


2


Rating

373 words
194 completed
00:00
một học trò hỏi thầy mình rằng:
 
Thưa thầy, giá trị của cuộc sống ạ?
 
Người thầy lấy một hòn đá trao cho người học trò dặn:
 
- Con đem hòn đá này ra chợ nhưng không được bán đi, chỉ cần để ý xem người ta trả giá bao nhiêu.
 
Vâng lời thầy, người học trò mang hòn đá ra chợ bán. Mọi người không hiểu tại sao anh lại bán một hòn đá xấu như vậy. Ngồi cả ngày, một người bán rong thương tình đã đến hỏi trả giá hòn đá một đồng. Người học trò mang hòn đá về than thở:
 
- Hòn đá xấu này chẳng ai thèm mua. Cũng may ngườihỏi mua với giá một đồng thầy ạ.
Người thầy mỉm cười nói:
 
- Tốt lắm, ngày mai con hãy mang hòn đá vào tiệm vàng bán cho chủ tiệm, nhớ chủ cửa hàng vàng mua thì cũng không được bán.
 
Người học trò rất bất ngờ khi chủ tiệm vàng trả giá hòn đá 500 đồng. Anh háo hức hỏi thầy tại sao lại như vậy. Người thầy cười nói:
 
- Hòn đá thực chất chính một khối ngọc cổ quý giá, đáng cả một gia tài, giá trị cuộc sống cũng giống như hòn đá kia, người hiểu người không hiểu. Với người không hiểu không thể cảm nhận thì giá trị cuộc sống chẳng đáng một xu, còn với người hiểu thì đáng giá cả một gia tài. Hòn đá vẫn vậy, cuộc sống vẫn thế, điều duy nhất tạo nên sự khác biệt sự hiểu biết của con cách con nhìn nhận cuộc sống.
 
- Ngày mai con hãy đem đến chỗ bán đồ cổ. Nhưng tuyệt đối đừng bán nó, chỉ hỏi giá thôi.
 
Làm theo lời thầy dặn, sau một hồi xem xét thì anh cùng ngạc nhiên khi chủ hiệu trả giá hòn đá cả gia sản hiện có. Anh vẫn nhất quyết không bán vội về kể lại với thầy. Lúc này người thầy mới chậm rãi nói:

saving score / loading statistics ...